Cảnh báo: Mất tiền oan khi chạy theo trào lưu tạo ảnh hoạt hình bằng AI

Quyền Trung
(SHTT) - Cơ quan chức năng mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về nguy cơ bị lừa đảo trực tuyến khi sử dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ảnh hoạt hình đang trở thành trào lưu hiện nay.

Cụ thể, mới đây, Công an TP.HCM phát đi cảnh báo về việc mất an toàn thông tin, mất tài sản, tiếp tay cho hoạt động tội phạm công nghệ từ các ứng dụng tạo ảnh hoạt hình đang là trào lưu trên mạng xã hội hiện nay.

Theo đó, cơ quan chức năng cho biết, thời gian gần đây, mạng xã hội rộ lên trào lưu mới là tạo ảnh hoạt hình, ảnh anime bằng các ứng dụng AI. Theo xu hướng đó, hiện cũng ngày càng có thêm nhiều nền tảng mạng xã hội và ứng dụng xuất hiện để phục vụ cho nhu cầu này của người dùng.

Tuy nhiên, Công an TP HCM cũng cảnh báo rằng, tin tặc có thể lợi dụng xu hướng này để đánh cắp thông tin, hình ảnh cá nhân của người dùng Internet để phục vụ cho các mục đích lừa đảo sử dụng công nghệ cao.

loopsie1

Công an TP.HCM chỉ ra những nguy cơ mà người tải, sử dụng các ứng dụng tạo ảnh hoạt hình có thể đối diện, gồm:

Một là lộ, lọt thông tin cá nhân kèm theo hình ảnh (có các thông tin về thiết bị, thời gian, vị trí chụp ảnh), thông tin trên thiết bị điện tử do tải và cấp một số quyền truy cập thiết bị cho ứng dụng.

Hai là người dùng bị thu thập các bức ảnh chân dung, từ đó đối tượng xấu sử dụng tạo video giả mạo thông qua công nghệ Deepfake, thực hiện cuộc gọi Video call lừa đảo cho người thân của nạn nhân.

Ba là người dùng bị lợi dụng các hình ảnh chân dung để đánh cắp thông tin tài khoản cá nhân có thiết bị xác lập tài khoản bằng khuôn mặt và một số nguy cơ mất an toàn thông tin khác.

Trên cơ sở điều tra về nguy cơ, phần tác hại của trào lưu tạo ảnh hoạt hình trên mạng xã hội như nói trên, Công an TP.HCM khuyến cáo, người dùng nên chọn lọc và sử dụng các phương thức, ứng dụng uy tín được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá.

Bên cạnh đó, người dùng phải đọc kỹ, hiểu về các điều khoản, yêu cầu trước khi cài đặt, sử dụng ứng dụng.

Khi cài đặt bất kỳ ứng dụng nào, người dùng cần phải xem xét những quyền mà ứng dụng yêu cầu được truy cập.

Ngoài ra, công an khuyến cáo, người dùng mạng xã hội hạn chế chia sẻ hình ảnh, thông tin, dữ liệu cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội và đặc biệt không cung cấp những hình ảnh nhạy cảm, riêng tư cho mạng xã hội.

Những khuyến cáo nói trên cũng là nội dung chính mà Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT liên tục có cảnh báo cho người dùng mạng xã hội Việt Nam khi xuất hiện trào lưu chỉnh sửa ảnh anime - tạo ảnh những nhân vật hoạt hình qua các app.

Ông Nguyễn Duy Khiêm - đại diện Cục An toàn thông tin cho biết, thời gian qua, Cục đã triển khai nhiều biện pháp, đồng thời đẩy mạnh công tác truyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về việc bảo vệ thông tin, hình ảnh, dữ liệu cá nhân trên không gian mạng.

lua-dao-online-952-16883763730151483129779

Trước đó, theo thống kê của Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) trong tháng 9/2023 nổi lên 3 hình thức lừa đảo trực tuyến phổ biến, bao gồm: Giả mạo website, lừa đảo chiếm đoạt bằng đường link/file nén và lừa đảo thẻ tín dụng, chiếm đoạt tài sản thông qua mã QR.

Đáng chú ý, có nhiều hình thức lừa đảo không mới, nhưng vẫn có những nạn nhân sập bẫy chiêu trò của tội phạm mạng.

Theo các chuyên gia, để tránh trở thành nạn nhân của lừa đảo trực tuyến, người dân cần phải luôn đề cao cảnh giác, nhận biết các hình thức lừa đảo, trang bị thêm tri thức để tự bảo vệ mình tốt hơn trên không gian mạng.

Cùng với đó, người dùng Internet cũng được đặc biệt khuyến cáo phải cẩn trọng khi chia sẻ thông tin cá nhân, kiểm soát những thông tin khi đưa lên mạng; Khi bất ngờ nhận được một đường link về khuyến mãi hấp dẫn qua email, hãy kiểm tra kỹ trước khi click mở, so sánh địa chỉ trang web đang được chuyển hướng với các trang web chính thống, chỉ truy cập và cung cấp thông tin cho những website có chứng chỉ bảo mật https; Đặt câu hỏi xem sự việc đang diễn ra có hợp lý không trước khi chuyển tiền cho các đối tượng chưa bao giờ gặp mặt; Giữ thói quen luôn kiểm tra mọi thông tin, yêu cầu, nhất là liên quan đến tiền bạc, cho dù là từ người thân hay bạn bè.

Ngoài ra, cần tự cập nhật thông tin về các chiêu trò lừa đảo mới của tội phạm mạng để tránh trở thành nạn nhân tiếp theo của lừa đảo trực tuyến.

Khánh An