Doanh nhân, doanh nghiệp Thủ đô là động lực phát triển kinh tế

Admin
Tối 10/10, gần 300 doanh nghiệp đã tham dự “Gala Doanh nhân Thăng Long 2022” do Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hà Nội (HBA) tổ chức. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh dự và phát biểu tại sự kiện.

Lắng nghe để đồng hành

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch HBA Nguyễn Hồng Sơn cho biết, hòa chung với không khí kỉ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10, sau hai năm bị gián đoạn vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, "Gala Doanh nhân Thăng Long 2022" là sự tôn vinh và kế thừa những giá trị tinh hoa của lớp doanh nhân đi trước, đồng thời, ghi nhận và phát huy tinh thần yêu nước, ý chí kinh doanh, khát vọng làm giàu, đóng góp trí tuệ, tinh thần của doanh nhân Thăng Long - Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân. Ảnh: Khắc Kiên  
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân. Ảnh: Khắc Kiên  

“Sự kiện với ý nghĩa thực hiện sứ mệnh của HBA là ngôi nhà chung của cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô, nơi tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân, gặp gỡ chia sẻ giao lưu, kết nối của cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô với các cấp lãnh đạo T.Ư và TP” – ông Nguyễn Hồng Sơn nói. 

Ông Nguyễn Hồng Sơn cũng chia sẻ vai trò tiếp tục định hướng phát triển cho giai đoạn tiếp theo của đội ngũ doanh nhân Thủ đô của HBA trong thời kỳ mới, tôn vinh và trao bằng khen cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng phát triển kinh tế. 

Vinh danh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Khắc Kiên
Vinh danh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Khắc Kiên

HBA với chức năng là tổ chức xã hội nghề nghiệp, tập hợp và đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô, là cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô với chính quyền và các cơ quan quản lý Nhà nước của T.Ư, TP Hà Nội.

Doanh nghiệp, doanh nhân có vị trí đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế

Phát biểu chỉ đạo tại sự kiện, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định: Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế, là bộ phận chủ yếu tạo ra tổng sản phẩm trong nước; huy động các nguồn lực tạo ra sản phẩm và dịch vụ cho xã hội;  có tác động lớn trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế cũng như các vấn đề của đời sống xã hội; góp phần thực hiện mục tiêu về tăng trưởng, xóa đói, giảm nghèo, tạo công ăn việc làm cho người lao động, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội của Thủ đô và đất nước.

Chủ tịch HBA Nguyễn Hồng Sơn phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Khắc Kiên
Chủ tịch HBA Nguyễn Hồng Sơn phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Khắc Kiên

Quán triệt tinh thần đó, trong những năm qua, TP Hà Nội đã và đang xây dựng nhiều giải pháp đột phá nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn. TP Hà Nội đã ban hành nhiều đề án, kế hoạch và triển khai nhiều chính sách hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp như: Hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp thành lập mới; Hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn tín dụng, ngân hàng; Hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, mặt bằng sản xuất; Tổ chức nhiều sự kiện kết nối cung cầu, các chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại trong nước và quốc tế,...

Bên cạnh đó, chính sách đầu tư, hỗ trợ khởi nghiệp của TP Hà Nội như các trung tâm sáng tạo, chương trình vườn ươm đã đáp ứng nhu cầu khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp. Qua các chương trình đó, nhiều doanh nghiệp của TP Hà Nội bước đầu đạt được những thành công nhất định, đặc biệt đã có một số doanh nghiệp đạt giải cao trong các cuộc thi khởi nghiệp toàn quốc.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho rằng, có được sự thành công trong công cuộc phòng, chống dịch là công sức rất lớn của công đồng doanh nghiệp chung tay góp sức cùng TP, điều đó thể hiện ở trách nhiệm xã hội trong lúc khó khăn.

Thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm vượt khó, những đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đối với công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô.

Đồng thời, đánh giá cao vai trò của HBA với sứ mệnh là cầu nối vững chắc giữa chính quyền TP Hà Nội và cộng đồng doanh nghiệp của Thủ đô, Hiệp hội đã thể hiện được vai trò chủ động, tích cực trong các hoạt động gắn kết, hỗ trợ doanh nghiệp; phối hợp tham mưu cho Chính quyền TP kịp thời xây dựng chính sách tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển ổn định và bền vững, đóng góp tích cực cho sự phát triển của Thủ đô.

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị HBA, cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân Thủ đô tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ, đổi mới sáng tạo, chủ động nghiên cứu để có những giải pháp đột phá về quản trị doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ trên thị trường trong nước và quốc tế; Xây dựng nên thương hiệu sản phẩm của Thủ đô mang tầm khu vực, quốc tế.

Chính quyền TP Hà Nội cam kết luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô; tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp để hỗ trợ, giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp để cùng nắm bắt cơ hội, tiếp tục vươn lên, phát triển ngày càng lớn mạnh, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của Thủ đô.

Nhân dịp này, các tập thể được VCCI tặng thưởng gồm: HBA, Tổng Công ty Thành An (Bộ Quốc phòng), Tổng Công ty Đầu tư phát triển Hạ tầng Đô thị UDIC – Công ty TNHH MTV, Công ty CP Đầu tư Phát triển Hà Nội; Công ty TNHH MTV Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội; Công ty CP Tập đoàn Bắc Hà.

Các cá nhân gồm: Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển Hạ tầng Đô thị UDIC – Công ty TNHH MTV Nguyễn Văn Luyến; Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Phát triển Hà Nội Trần Thọ Hiển; Chủ tịch Công ty TNHH MTV Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội; Trung tá Nguyễn Kim Thanh – Kế toán trưởng kiêm Trưởng phòng Tài vụ Tổng Công ty Thành An (Bộ Quốc phòng).

Theo KTĐT