Hải Dương: Tiêu hủy trên 3.700 hộp bánh, kẹo không rõ xuất xứ

Quyền Trung
(SHTT) - Vụ tiêu hủy trên 3.700 hộp bánh, kẹo không rõ xuất xứ tại Hải Dương được triển khai trong đợt cao điểm kiểm tra trước, trong và sau Tết Trung thu năm 2024 theo chỉ đạo của Tổng cục QLTT.

Chiều 22/8, 3.600 hộp kẹo socola Ailisha loại 88g và 150 hộp bánh quy loại 300g không rõ nguồn gốc, xuất xứ đã bị buộc tiêu hủy dưới sự giám sát của liên ngành Đội QLTT số 5 Cục QLTT tỉnh Hải Dương và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh Hải Dương (PC03).

2

Bốc dỡ tang vật tiêu hủy

Trước đó, qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ, ngày 14 tháng 8 năm 2024 Đoàn kiểm tra của Đội QLTT số 5 phối hợp với Đội Phòng PC03tổ chức kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh do bà Phạm Thị Ngoan làm chủ tại: Khu 6, phường Nhị Châu, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Kết quả kiểm tra xác định cơ sở kinh doanh đang hoạt động dưới hình thức hộ kinh doanh mà không đăng ký thành lập hộ kinh doanh theo quy định và đang kinh doanh các sản phẩm bánh, kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ (nêu trên) có trị giá gần 50 triệu đồng.

3

Liên ngành giám sát tiêu hủy

Với những vi phạm trên, bà Ngoan đã bị xử phạt vi phạm hành chính số tiền 42,5 triệu đồng. Đồng thời bị buộc làm thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh và buộc tiêu toàn bộ số hàng hóa vi phạm; chịu trách nhiệm cho trả toàn bộ số chi phí phát sinh trong quá trình áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả nêu trên.

4

Đốt trong lò 2 cấp đảm bảo triệt để, không gây hại đến môi trường

Trong thời gian từ nay đến Tết Trung thu, lực lượng QLTT sẽ tăng cường quản lý địa bàn, triển khai các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi kinh doanh thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, xâm phạm quyền, giả mạo nhãn hiệu, không đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh; tập trung vào các sản phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Trung thu các loại bánh, kẹo, bánh Trung thu, nước giải khát...

1

Đối với mặt hàng bánh Trung thu, giai đoạn trước Tết Trung thu tập trung vào nguồn gốc nguyên liệu sản xuất bánh Trung thu; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, kiểm tra chất lượng sản phẩm, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm. Trong dịp Tết Trung thu, tập trung kiểm tra các cơ sở kinh doanh, các đại lý, cửa hàng trong việc chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh bánh Trung thu. Sau Tết Trung thu, tập trung kiểm tra việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng.

PV