Nam Từ Liêm (Hà Nội): Công trình vi phạm TTXD ngang nhiên tồn tại, 'thách thức' chính quyền địa phương?

Quyền Trung
Công trình tại VL - 04, KĐT chức năng Đại Mỗ, Nam Từ Liêm có dấu hiệu vượt tầng, không đúng thiết kế được duyệt nhưng không bị chính quyền xử lý, cưỡng chế. Không những vậy, chủ đầu tư còn lắp đặt một công trình thang máy hoàn toàn không phép, hoàn thiện và đưa vào sử dụng khiến người dân bức xúc.

Công trình xây vượt tầng, sai thiết kế ngang nhiên tồn tại…

Mới đây, ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, vừa ký, ban hành kế hoạch khắc phục khuyết điểm, hạn chế được chỉ ra tại hội nghị kiểm điểm công tác năm 2022 của Ban cán sự Đảng và tập thể lãnh đạo UBND TP về công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng.

Theo đó, văn bản nêu rõ, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng đô thị còn một số tồn tại, hạn chế; tình trạng xây dựng sai phép, sai quy hoạch và vi phạm vẫn diễn biến phức tạp. "Những khuyết điểm, hạn chế này có phần do sự lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền các cấp còn chưa kịp thời, sâu sát, thiếu sự quyết liệt; năng lực, nhận thức và trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức còn chưa cao" - UBND TP Hà Nội thừa nhận.

Ngoài ra, sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành TP Hà Nội với chính quyền địa phương chưa chặt chẽ; việc kiểm tra, xử lý sai phạm ở một số nơi chưa thường xuyên, còn tình trạng nể nang, né tránh, chậm xử lý hoặc thiếu quyết liệt; sự bất cập về cơ chế, chính sách, tổ chức mô hình thí điểm Đội Quản lý trật tự xây dựng... ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động thực thi công vụ của cán bộ làm công tác quản lý trật tự xây dựng; lúng túng trong việc nhận diện hành vi vi phạm để phân định chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền và trách nhiệm xử lý của các đơn vị.

Những tồn tại mà UBND TP Hà Nội chỉ ra có lẽ cũng đang hiện hữu tại quận Nam Từ Liêm nói chung và địa bàn phường Đại Mỗ nói riêng. Những sai phạm không được xử lý triệt để không những gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, gây hoài nghi về năng lực của cán bộ; mà còn ảnh hưởng đến sự tin tưởng của người dân vào khả năng điều hành lãnh đạo chính quyền địa phương.

Cụ thể, thời gian gần đây, báo chí nhận được phản ánh của một số người dân trên địa bàn phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm về việc địa bàn xuất hiện một số công trình xây dựng trái phép, sai phép với quy mô và diện tích lớn, nhưng lại không bị chính quyền xử lý.

inbound4084054664613920658

Công trình có địa chỉ VL - 04, Khu đô thị chức năng Đại Mỗ với quy mô 5 tầng + hầm, có dấu vượt tầng, không đúng thiết kế được duyệt.

Theo phản ánh, công trình có địa chỉ VL - 04, Khu đô thị chức năng Đại Mỗ có dấu hiệu xây dựng vượt tầng, không đúng thiết kế quy hoạch được duyệt nhưng không bị chính quyền phát hiện và xử lý. Sau thời gian dài thi công, đến nay công trình đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Cùng với đó, người dân địa phương tỏ ra bức xúc khi chủ đầu tư còn ngang nhiên tổ chức lắp đặt cả một hệ thống thanh máy bên ngoài căn nhà như thách thức pháp luật, thách thức chính quyền địa phương. Điều đáng nói, công trình xây dựng này nằm cách trụ sở UBND phường Đại Mỗ chỉ vài trăm mét và nằm ngay trên trục đường lớn nhưng vẫn không bị xử lý càng khiến dư luận ngạc nhiên.

inbound6327202651315332697

Phần thang máy được chủ đầu tư lắp đặt bên ngoài công trình.

Ghi nhận thực tế tại khu vực này, PV Thương Trường nhận thấy, công trình xây dựng đến nay đã được hoàn thiện, thiết kế sang trọng và đã đưa vào khai thác, sử dụng với chức năng văn phòng làm việc. Đơn vị sử dụng tại đây là Công ty TNHH DP EOC Việt Nam.

Quan sát các căn hộ được xây dựng trong khu vực, hồ sơ thẩm định thiết kế được phê duyệt tại khu vực là 3 tầng + tum. Tuy nhiên, thực tế, công trình VL – 04 đã được hoàn thiện với quy mô 5 tầng + hầm. Công trình có dấu hiệu vi phạm hồ sơ thẩm định thiết kế được phê duyệt với trường hợp được miễn giấy phép xây dựng do thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được duyệt (theo khoản 1 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014).

inbound839986505667952924

Công trình VL - 04, Khu đô thị chức năng Đại Mỗ hoàn toàn khác biệt so với các công trình xây dựng theo hồ sơ thẩm định thiết kế được phê duyệt tại khu vực là 3 tầng + tum.

… quận Nam Từ Liêm, phường Đại Mỗ đã làm hết trách nhiệm?

Theo tìm hiểu, căn hộ VL - 04, Khu đô thị chức năng Đại Mỗ có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số DI 798941 do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp. Chủ sở hữu là ông Nguyễn Đình Dũng và bà Nguyễn Thị Trang có địa chỉ thường trú tại xã Song Phương, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

Công trình VL – 04, Khu đô thị chức năng Đại Mỗ có quy mô xây dựng lên đến hàng trăm mét vuông, xây dựng vượt tầng, lắp đặt thang máy không phép… rất dễ để phát hiện nhưng vẫn không bị xử lý, khiến dư luận và người dân đặt ra câu hỏi về việc cán bộ UBND phường Đại Mỗ, UBND quận Nam Từ Liêm đã làm hết trách nhiệm của mình? Có hay không việc phát hiện nhưng xử phát cho có? Xử lý cho công trình sai phạm tồn tại?

Trách nhiệm xử lý các công trình vi phạm đã được UBND TP Hà Nội nêu rõ trong kế hoạch khắc phục khuyết điểm, hạn chế được chỉ ra tại hội nghị kiểm điểm công tác năm 2022 của Ban cán sự Đảng và tập thể lãnh đạo UBND TP về công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng.

Cụ thể, theo kế hoạch của Hà Nội, ngoài phân công nhiệm vụ cụ thể còn quy định trách nhiệm của UBND các quận, huyện, thị xã như: Chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật và UBND TP Hà Nội về tình hình quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

UBND TP Hà Nội yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị, UBND cấp xã và cơ quan liên quan thực hiện trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn theo quy định của pháp luật nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời hành vi vi phạm pháp luật về quản lý trật tự xây dựng, kiên quyết, xử lý dứt điểm công trình vi phạm; kịp thời ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định cưỡng chế đối với chủ đầu tư cố tình không chấp hành xử phạt vi phạm hành chính bảo đảm đúng trình tự, thời gian theo quy định.

inbound7943597416920463075

Trụ sở UBND phường Đại Mỗ

Dư luận cùng người dân đặt câu hỏi khi nào UBND phường Đại Mỗ, UBND quận Nam Từ Liêm sẽ tiến hành cưỡng chế, khắc phục hậu quả xử lý sai phạm đối với công trình vi phạm này? Đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, xác minh làm rõ trách nhiệm của tổ chức cá nhân đã để xảy ra tình trạng xây dựng sai phép, sai thiết kế, phá vỡ quy hoach để xử lý dứt điểm vụ việc này để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Về vụ việc này, Thương Trường sẽ liên hệ với ngành chức năng và tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

Theo Thương Trường