Quảng Ninh: Gia tăng sức hấp dẫn cho các Khu kinh tế

Quyền Trung
Cùng với KCN, tỉnh Quảng Ninh đặc biệt chú trọng quan tâm đầu tư phát triển các KKT trên địa bàn. Đến nay, nhiều KKT đã trở thành vùng động lực, trọng điểm thu hút đầu tư với hạ tầng giao thông, kỹ thuật, dịch vụ được đầu tư đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh.

Theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Quảng Ninh có 5 KKT, bao gồm 2 KKT ven biển (KKT Vân Đồn, KKT Quảng Yên) và 3 KKT cửa khẩu (KKT Cửa khẩu Móng Cái, KKT Cửa khẩu Hoành Mô - Đồng Văn, KKT Cửa khẩu Bắc Phong Sinh), với tổng diện tích đất quy hoạch 375.171ha, thuộc các địa phương Vân Đồn, Quảng Yên, Uông Bí, Hải Hà, Bình Liêu, Móng Cái.

1

Ngày 18/12/2020, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức công bố các quy hoạch phân khu thuộc KKT Vân Đồn. 

Để đảm bảo mục tiêu phát triển, hiện tại đã có 3/5 KKT được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng, gồm KKT Vân Đồn, KKT Cửa khẩu Móng Cái và KKT Cửa khẩu Hoành Mô - Đồng Văn; 2 KKT còn lại đang được triển khai lập quy hoạch chung xây dựng. Trên cơ sở Quy hoạch chung xây dựng, các KKT cũng đã được tỉnh triển khai đầu tư, lập các quy hoạch phân khu, làm căn cứ thu hút, mời gọi nhà đầu tư.

Tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 có xác định, KKT Vân Đồn, KKT Cửa khẩu Móng Cái là 2 mũi đột phá phát triển của tỉnh. Từ đó, 2 KKT này đã được tỉnh áp dụng hưởng các chính sách ưu đãi đầu tư về tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 35/NĐ-CP (ngày 3/4/2017), Điều 15, 16 Nghị định số 218/NĐ-CP (ngày 26/12/2013) của Chính phủ; được Trung ương, tỉnh ưu tiên dành nguồn lực đầu tư phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và xúc tiến đầu tư.

2

 Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City tại KKT Vân Đồn đang được triển khai đầu tư.

Chỉ tính riêng tại KKT Vân Đồn, sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH và Quy hoạch chung xây dựng, đến nay đã có 12 quy hoạch phân khu được lập, trong đó có 9/12 đồ án quy hoạch phân khu đã được UBND tỉnh phê duyệt, với tổng diện tích trên 27.000ha, làm căn cứ thu hút đầu tư. Các đồ án này đã bám sát định hướng phát triển KKT Vân Đồn trở thành KKT biển đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí có casino, du lịch biển - đảo cao cấp, dịch vụ tổng hợp; là cửa ngõ giao thương quốc tế, tạo ra những sản phẩm độc đáo, khác biệt, hiện đại với chất lượng cao, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh quốc tế.

Cùng với việc huy động nguồn lực NSNN, nguồn lực xã hội đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, giao thông kết nối, tạo ra giá trị khác biệt, nổi trội, KKT Vân Đồn đến nay đã thu hút được 64 dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách, với tổng nguồn vốn đăng ký đầu tư gần 63.000 tỷ đồng (61 dự án vốn đầu tư trong nước, 3 dự án vốn đầu tư nước ngoài). Chỉ tính từ năm 2020 đến hết năm 2022, KKT Vân Đồn đã thu hút thêm được trên 37.400 tỷ đồng vốn đầu tư ngoài ngân sách, tương đương 146,6% tổng số vốn đã thu hút trong giai đoạn trước.

3

 Khu du lịch sinh thái cao cấp Vân Hải vừa được đầu tư tại xã đảo Quan Lạn (KKT Vân Đồn).

Từ một huyện đảo có hạ tầng kỹ thuật, nền kinh tế vào diện thấp kém, đến nay Vân Đồn đã hiện hữu những công trình, dự án giao thông trên bộ, trên biển, hàng không đẳng cấp khu vực và thế giới, như: Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái; Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; Bến cảng cao cấp quốc tế Ao Tiên... Đồng thời với đó, đang từng bước hình thành nên những khu đô thị, dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế, như: Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City, Khu du lịch sinh thái cao cấp Vân Hải, Khu đô thị và bến cảng cao cấp Ao Tiên, Tổ hợp du lịch - nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn, Khu đô thị Phương Đông và đang tiếp tục xúc tiến, lựa chọn nhà đầu tư một loạt các dự án hạ tầng du lịch, dịch vụ khác, với số vốn đăng ký đầu tư lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng, như: Khu du lịch nghỉ dưỡng White Pearl; Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng - giải trí cao cấp, sân golf và khu dân cư Monbay Vân Đồn; Khu phức hợp đô thị nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn; Khu tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn, dịch vụ giải trí Vân Đồn…

Cùng với KKT Vân Đồn, các KKT còn lại của tỉnh cũng đã thu hút được lượng lớn các nhà đầu tư đến tìm hiểu nghiên cứu, triển khai đầu tư, với những dự án động lực, trọng điểm, hướng đến phát triển trở thành vùng động lực cho sự phát triển của tỉnh.

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy cho biết: Địa phương đang tận dụng những tiềm năng, thế mạnh của từng địa bàn cụ thể để hoạch định phát triển các KKT theo quy hoạch. Trong đó, KKT cửa khẩu Móng Cái sẽ hướng tới trở thành khu thương mại trọng điểm hiện đại cấp quốc gia, trung tâm logistics, KCN công nghệ cao và kinh tế đêm; KKT Vân Đồn phát triển tổ hợp du lịch - dịch vụ - đô thị biển đảo - công nghiệp giải trí hiện đại mang tầm quốc tế, công nghiệp công nghệ cao trong tổ hợp du lịch quốc gia tầm quốc tế Hạ Long - Bái Tử Long - Lan Hạ, Cát Bà; KKT Quảng Yên trở thành khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, địa bàn hạt nhân và động lực tăng trưởng mới của tuyến phía Tây tỉnh Quảng Ninh và là trung tâm công nghiệp công nghệ cao - đô thị hiện đại, liên kết chuỗi công nghiệp hỗ trợ với KKT Đình Vũ - Cát Hải và cảng Hải Phòng (TP Hải Phòng).